Trường THCS Phổ Hòa
Trường THCS Phổ Hòa
Đức Phổ - Quảng Ngãi
Điện thoại: 0553859521 - Email: thcsphohoa@gmail.com
02:04 +07 Thứ sáu, 24/05/2019
RSS

Giới thiệu Website

Thời khóa biểu

  • Ảnh 01
  • Ảnh 02
  • Ảnh 03
  • vinh-ha-long-1.jpg

Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Tìm kiếm Google

Chia sẻ Facebook

Bạn bè, người thân

Banner quảng cáo online

Quảng cáo truyền hình

Bảng, biển, tờ rơi QC

Các hình thức QC khác

Quảng cáo
Bộ GD&ĐT
Thi toán online

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 52

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4525

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 175840

Trang nhất » Tin tức » Tin tức - sự kiện » Tin nội bộ

Tin hiệu báo động đa năng

Thứ sáu - 25/03/2016 10:21
- Trong cuộc sống chúng ta ai ai hầu như ở nhà cũng có 1 chiếc xe máy để đi làm cho thuận tiện, Thế nhưng ngày nay những tên trộm xe đang ngày một gia tăng, thế nên chúng tôi quyết định nghĩ ra phương án đó là làm nên thiết bị chống trộm bằng điều khiển từ xa. Chúng tôi nghĩ nó sẽ giúp một phần nào đó cho người dân. - Để khắc phục nhu cầu đó của người dân chúng tôi đã vận dụng kiến thức sẵn có và thêm một ít tìm tòi , chúng tôi đã quyết định chế tạo nên thiết bị này.
Tin hiệu báo động đa năng

Tin hiệu báo động đa năng


Cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học
năm học 2015-2016
 
PHÒNG GIÁO DỤC – ĐÀO TẠO ĐỨC PHỔ
TRƯỜNG THCS PHỔ HÒA
 
Tên dự án dự thi
TÍN HIỆU BÁO ĐỘNG ĐA NĂNG
 
Lĩnh vực dự thi
KỸ THUẬT ĐIỆN

 
 
Tác giả: Nguyễn Thị Kiều Diễm ; Lê Thanh Tuấn
Giáo viên hướng dẫn: Huỳnh Ngọc Tuấn
                                                                    Quảng Ngãi, tháng 11 năm 2015
 
 
 
 
MỤC LỤC
 
     NỘI DUNG                                                                                                           TRANG
Lời cảm ơn …………………………………………………………………………   2
Tóm tắt nội dung dự án......................................................................................................... 3
Giới thiệu và tổng quan vấn đề nghiên cứu....................................................................... 4
Giả thuyết khoa học và mục đích nghiên cứu................................................................. 13
Phương pháp nghiên cứu ..................................................................................................... 13
Kết quả nghiên cứu............................................................................................................... 13
Kết luận .... ............................................................................................................................. 14
Tài liệu tham khảo ............................................................................................................... 14
 

 
                                                          LỜI CẢM ƠN           
          Chúng em, những thành viên thực hiện đề tài xin gởi lời biết sâu sắc đến gia đình, thầy cô giáo trong nhà trường, đặc biệt là  thầy giáo Huỳnh Ngọc Tuấn đã tận tình hướng dẫn, giúp đỡ và tạo những điều kiện thuận lợi nhất để chúng em hoàn thành công việc nghiên cứu một sân chơi lành mạnh, hữu ích để chúng em phát huy được khả năng sáng tạo của tuổi trẻ học đường. Đây cũng là tiền đề của mình
            Cảm ơn BGH trường THCS Phổ Hòa đã tạo, một cơ hội cho chúng em được giao lưu, học hỏi cùng bạn bè, để ngày mai chúng em trở thành những công dân tốt, yêu khoa học và sáng tạo nên những sản phẩm hữu ích phụ vụ cộng đồng, phục vụ đời sống khoa học kỹ thuật.
 
 
TÓM TẮT NỘI DUNG DỰ ÁN
A. Lí do nghiên cứu:
Trong đời sống chúng ta thường thấy nhiều tình trạng trộm cắp xe, nên chúng tôi đã nghĩ ra cách bảo vệ xe máy cho chính mình.
B. Ý tưởng nghiên cứu:
            Dựa vào ý tưởng và sáng tạo, cộng thêm sự tìm tòi trên các trang mạng xã hội nên chúng tôi đã nghĩ ra phương án đó là tạo ra thiết bị chống trộm cho xe máy gồm 4 chức năng .
C. Câu hỏi nghiên cứu:
            Thiết bị chống trộm này như thế nào ? Hoạt động có an toàn không ? Tính bảo mật có cao như các thiết bị có trên thị trường không ?
D. Lợi ích đề tài mang lại:
Nhằm chế tạo thành công thiết bị chống trộm một cách chính xác; giảm giá thành; dễ sử dụng; rẻ tiền; có khả năng sản suất hàng loạt sử dụng trong đời sống, trong khi đó  các thiết bị chống trộm cho xe máy trên thị trường giá cũng phải hơn vài triệu đồng .
E. Công việc chính đã thực hiện:
1. Xây dựng cơ sở lý thuyết: Dựa vào các tính năng bảo vệ cho xe máy đơn giản : đèn và  còi.
2. Tìm hiểu các thiết bị, dụng cụ trên thị trường để hỗ trợ trong việc thiết kế.
            3. Thiết kế bản mạch cho thiết bị.
4. Tiến hành thí nghiệm ( thử xem mạch cho chạy hay chưa ) .
            5. Xử lý kết quả  : mạch đã chạy nhưng vẫn còn chưa ổn định.
            6. Tìm hiểu nguyên nhân chưa ổn định đó.
7. Điều chỉnh, hoàn thiện thiết bị chống trộm này cho thật tốt.
F. Kết quả đạt được:
            Đã chế tạo thành công thiết bị chống trộm bằng điều khiển từ xa 315mhZ . Ta có thể áp dụng thiết bị này vào đời sống.
 
 GIỚI THIỆU VÀ TỔNG QUAN VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU
A. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
          - Trong cuộc sống chúng ta ai ai hầu như ở nhà cũng có 1 chiếc xe máy để đi làm cho thuận tiện, Thế nhưng ngày nay những tên trộm xe đang ngày một gia tăng, thế nên chúng tôi quyết định nghĩ ra phương án đó là làm nên thiết bị chống trộm bằng điều khiển từ xa. Chúng tôi nghĩ nó sẽ giúp một phần nào đó cho người dân.
- Để khắc phục nhu cầu đó của người dân chúng tôi đã vận dụng kiến thức sẵn có và thêm một ít tìm tòi , chúng tôi đã quyết định chế tạo nên thiết bị này.
B. MỤC TIÊU
Nhằm chế tạo thành công thiết bị chống trộm cho xe máy, an toàn và bảo mật , để người dân ít lo về vấn đề trộm cắp xe máy , tránh mất đi tài sản của người dân.
Mục tiêu của chúng tôi làm nên sản phẩm này được cho rằng là đầy đủ tính năng chống trộm, thiết bị có 4 chức năng đó là : Tìm xe có đèn, Tìm xe có loa, chế độ bật tắt nguồn, chế độ cảm biến rung và ngoài ra có thể nhắc nhở chúng ta đội mũ bảo hiểm.

C. NỘI DUNG ĐỀ TÀI
1. Cấu tạo của thiết bị Chống trộm:
Những thành phần cấu tạo nên thiết bị

 

 
Và cuối cùng là sản phẩm hoàn thành :
 

Loa cảnh báo chống trộm trong mạch cảm biến rung
Loa tìm xe
Nguồn 12V ( ắc quy của xe máy ) . Hình tượng trưng
Đèn Tìm xe trong bãi
Cảm biến rung
Đèn báo nguồn
Remote điều khiển
4 kênh

 
2. Quy trình lắp đặt cho xe máy
 
1.      Tháo vỏ xe để lắp thiết bị vào

 
 
2.      Bắt đầu lắp thiết bị vào :
 4. Nguyên lý hoạt động:
       Sau khi chúng ta đã cấp nguồn 12 của xe máy cho bộ điều khiển .
Nguyên lý làm việc như sau:  
Khi chúng ta bấm phím A thì chức năng tìm xem sẽ bật lên và đèn sẽ sáng , chúng ta sẽ tìm được xe trong bãi.
Khi chúng ta bấm phím B thì chức năng cấp nguồn sẽ hoạt động, nếu kẻ trộm có phá được khóa nhưng vẫn không thể điều khiển xe chúng ta được , Vì xe không có nguồn để hoạt động.
Còn phím C được gán vào đó là thiết bị cảm biến rung được tích hợp trên thiết bị điều khiển , khi kẻ trộm chạm vào xe ta thiết bị sẽ phát ra tiếng kêu in ỏi, Kẻ trộm sẽ tránh xa hoặc bỏ chạy, Khi đó chúng ta chỉ cần nhấm phím C thì âm thanh sẽ tắt.
Phím D là chức năng cuối cùng, chức năng này cũng để tìm xe ( Giống Phím A ) nhưng được tích hợp phát ra âm thanh , và chúng ta sẽ định vị được xe ta đang ở vị trí chính xác nào.
 
 
  
 
Ngoài ra chúng ta có thể dùng mạch chống trộm này để nhắc nhở người đi xe đội mũ bảo hiểm, chúng ta sẽ gắn mạch này vào với nguồn của xe ( 12v ) và chỗ mở khóa để xe hoạt động.
Nguyên lí hoạt động:
Khi chúng ta dùng chìa khóa mở xe để di chuyển ( Dùng phím B để cấp nguồn cho xe ), thì sẽ có 1 âm thanh kêu tích…tích…tích , để báo hiệu cho mình là mình chưa đội mũ bảo hiểm , Khi đó buộc chúng ta phải lấy mũ bảo hiểm đội lên đầu . Vì sao lại có thể như thế được ? Đó chính là khi ta mở mũ bảo hiểm và treo lên chỗ để mũ trên xe ( lúc dừng ) , thì ta đã treo lên công tắc được tích hợp với chỗ để mũ, làm cho công tắc đóng lại ( đóng công tắc của loa ) và âm thanh sẽ phát ra ,  nhưng vì ta đã tắt chìa khóa nên âm thanh sẽ tắt đi , và sau khi ta mở nguồn trở lại thì nó sẽ kêu lên . Ta chỉ cần làm 1 việc đơn giản đó là lấy mũ và đội lên , khi đó âm thanh sẽ tắt , Điều này cũng sẽ giúp cho mọi người sẽ đảm bào an toàn khi đi xe máy.
 
 
GIẢ THUYẾT KHOA HỌC VÀ MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU
Nhằm chế tạo thành công thiết bị chống trộm một cách chính xác; giảm giá thành; dễ sử dụng; rẻ tiền; có khả năng sản suất hàng loạt sử dụng trong đời sống, trong khi đó  các thiết bị chống trộm cho xe máy trên thị trường giá cũng phải hơn vài triệu đồng .
- Những nguyên nhân mà nhóm nghiên cứu chúng tôi dự đoán là ảnh hưởng đến độ chính xác của thiết bị:
+ Mạch điện có vấn đề
+ Bộ điều khiển không hoạt động
 
PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
Để nghiên cứu ra thiết bị chúng tôi phải dựa trên mạng xã hội để tìm linh kiện, và đặt mua chúng về và lắp đặt.
Dựa vào kiến thức sẵn có cùng sự đam mê tìm tòi và sáng tạo, chúng  tôi đã cố gắng hoàn thành sản phẩm đúng như dự kiến, các chức năng cũng hoạt động tốt.
Với nguồn điện 12V của xe máy chúng tôi đã chế tạo ra bộ nguồn của thiết bị để có thể hoạt động với nguồn sẵn có mà không cần phải có nguồn điện riêng, như thế sẽ cồng kềng cho thiết bị.
KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU
            Sau khi chế tạo thành công thiết bị, nhóm chúng tôi tiến hành chạy thử thiết bị bằng nguồn 12V từ ắc quy , kết quả thu được như sau:
            Lần thứ nhất :
-         Thiết bị hoat động tốt nhưng chỉ riêng chức năng cảm biến rung bị hư.
            Lần thứ hai :
-         Thiết bị hoạt động ổn định và không có 1 lỗi nào nào xảy ra.
 
 
 
KẾT LUẬN
          - Qua kết quả thí nghiệm và chạy thử sản phẩm, nhóm nghiên cứu chúng tôi nhận thấy sản phẩm chống trộm từ xa này là thiết bị tốt để người dân có thể dễ dàng sử dụng qua 4 nút chức năng trên Remote.
- Từ kết quả trên chúng tôi sẽ cố gắng ổn định sản phẩm tốt hơn để có thể sản xuất đại trà mà chức năng cũng như giá thành vẫn hợp với túi tiền của người dân.
 
 
Tài liệu tham khảo
 
             - Tài liệu hướng dẫn nghiên cứu khoa học của nhà xuất bản giáo dục Việt Nam
            - SGK vật lý 10
            - Tham khảo các trang web về linh kiện điện tử
 
Người viết báo cáo                                    Giáo viên hướng dẫn
  
 
Nguyễn Thị Kiều Diễm                             Huỳnh Ngọc Tuấn
 
 
XÁC NHẬN CỦA BGH
Hiệu trưởng
 
 
Nguyễn Bá Thận
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Và cuối cùng là sản phẩm hoàn thành :
 

Loa cảnh báo chống trộm trong mạch cảm biến rung
Loa tìm xe
Nguồn 12V ( ắc quy của xe máy ) . Hình tượng trưng
Đèn Tìm xe trong bãi
Cảm biến rung
Đèn báo nguồn
Remote điều khiển
4 kênh

 
2. Quy trình lắp đặt cho xe máy
 
1.      Tháo vỏ xe để lắp thiết bị vào

 
 
2.      Bắt đầu lắp thiết bị vào :
 4. Nguyên lý hoạt động:
       Sau khi chúng ta đã cấp nguồn 12 của xe máy cho bộ điều khiển .
Nguyên lý làm việc như sau:  
Khi chúng ta bấm phím A thì chức năng tìm xem sẽ bật lên và đèn sẽ sáng , chúng ta sẽ tìm được xe trong bãi.
Khi chúng ta bấm phím B thì chức năng cấp nguồn sẽ hoạt động, nếu kẻ trộm có phá được khóa nhưng vẫn không thể điều khiển xe chúng ta được , Vì xe không có nguồn để hoạt động.
Còn phím C được gán vào đó là thiết bị cảm biến rung được tích hợp trên thiết bị điều khiển , khi kẻ trộm chạm vào xe ta thiết bị sẽ phát ra tiếng kêu in ỏi, Kẻ trộm sẽ tránh xa hoặc bỏ chạy, Khi đó chúng ta chỉ cần nhấm phím C thì âm thanh sẽ tắt.
Phím D là chức năng cuối cùng, chức năng này cũng để tìm xe ( Giống Phím A ) nhưng được tích hợp phát ra âm thanh , và chúng ta sẽ định vị được xe ta đang ở vị trí chính xác nào.
 
 
  
 
Ngoài ra chúng ta có thể dùng mạch chống trộm này để nhắc nhở người đi xe đội mũ bảo hiểm, chúng ta sẽ gắn mạch này vào với nguồn của xe ( 12v ) và chỗ mở khóa để xe hoạt động.
Nguyên lí hoạt động:
Khi chúng ta dùng chìa khóa mở xe để di chuyển ( Dùng phím B để cấp nguồn cho xe ), thì sẽ có 1 âm thanh kêu tích…tích…tích , để báo hiệu cho mình là mình chưa đội mũ bảo hiểm , Khi đó buộc chúng ta phải lấy mũ bảo hiểm đội lên đầu . Vì sao lại có thể như thế được ? Đó chính là khi ta mở mũ bảo hiểm và treo lên chỗ để mũ trên xe ( lúc dừng ) , thì ta đã treo lên công tắc được tích hợp với chỗ để mũ, làm cho công tắc đóng lại ( đóng công tắc của loa ) và âm thanh sẽ phát ra ,  nhưng vì ta đã tắt chìa khóa nên âm thanh sẽ tắt đi , và sau khi ta mở nguồn trở lại thì nó sẽ kêu lên . Ta chỉ cần làm 1 việc đơn giản đó là lấy mũ và đội lên , khi đó âm thanh sẽ tắt , Điều này cũng sẽ giúp cho mọi người sẽ đảm bào an toàn khi đi xe máy.
 
 
GIẢ THUYẾT KHOA HỌC VÀ MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU
Nhằm chế tạo thành công thiết bị chống trộm một cách chính xác; giảm giá thành; dễ sử dụng; rẻ tiền; có khả năng sản suất hàng loạt sử dụng trong đời sống, trong khi đó  các thiết bị chống trộm cho xe máy trên thị trường giá cũng phải hơn vài triệu đồng .
- Những nguyên nhân mà nhóm nghiên cứu chúng tôi dự đoán là ảnh hưởng đến độ chính xác của thiết bị:
+ Mạch điện có vấn đề
+ Bộ điều khiển không hoạt động
 
PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
Để nghiên cứu ra thiết bị chúng tôi phải dựa trên mạng xã hội để tìm linh kiện, và đặt mua chúng về và lắp đặt.
Dựa vào kiến thức sẵn có cùng sự đam mê tìm tòi và sáng tạo, chúng  tôi đã cố gắng hoàn thành sản phẩm đúng như dự kiến, các chức năng cũng hoạt động tốt.
Với nguồn điện 12V của xe máy chúng tôi đã chế tạo ra bộ nguồn của thiết bị để có thể hoạt động với nguồn sẵn có mà không cần phải có nguồn điện riêng, như thế sẽ cồng kềng cho thiết bị.
KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU
            Sau khi chế tạo thành công thiết bị, nhóm chúng tôi tiến hành chạy thử thiết bị bằng nguồn 12V từ ắc quy , kết quả thu được như sau:
            Lần thứ nhất :
-         Thiết bị hoat động tốt nhưng chỉ riêng chức năng cảm biến rung bị hư.
            Lần thứ hai :
-         Thiết bị hoạt động ổn định và không có 1 lỗi nào nào xảy ra.
 
 
 
KẾT LUẬN
          - Qua kết quả thí nghiệm và chạy thử sản phẩm, nhóm nghiên cứu chúng tôi nhận thấy sản phẩm chống trộm từ xa này là thiết bị tốt để người dân có thể dễ dàng sử dụng qua 4 nút chức năng trên Remote.
- Từ kết quả trên chúng tôi sẽ cố gắng ổn định sản phẩm tốt hơn để có thể sản xuất đại trà mà chức năng cũng như giá thành vẫn hợp với túi tiền của người dân.
 
 
Tài liệu tham khảo
 
             - Tài liệu hướng dẫn nghiên cứu khoa học của nhà xuất bản giáo dục Việt Nam
            - SGK vật lý 10
            - Tham khảo các trang web về linh kiện điện tử
 
Người viết báo cáo                                    Giáo viên hướng dẫn
  
 
Nguyễn Thị Kiều Diễm                             Huỳnh Ngọc Tuấn
 
 
XÁC NHẬN CỦA BGH
Hiệu trưởng
 
 
Nguyễn Bá Thận
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Huỳnh Ngọc Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin cùng chuyên mục

Thành viên

Tin mới nhất

10 bước học tập Mô hình trường học mới
Lớp học MHTHM
Vì sự phát triển của giáo dục
Lớp học MHTHM
Lớp học MHTHM

Lời hay ý đẹp

Muốn đi tới mục tiêu lớn phải bắt đầu từ mục tiêu nhỏ.

Hỗ trợ khách hàng