Trường THCS Phổ Hòa
Trường THCS Phổ Hòa
Đức Phổ - Quảng Ngãi
Điện thoại: 0553859521 - Email: thcsphohoa@gmail.com
19:55 +07 Thứ ba, 18/06/2019
RSS

Giới thiệu Website

Thời khóa biểu

 • Ảnh 01
 • Ảnh 02
 • Ảnh 03
 • vinh-ha-long-1.jpg

Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Tìm kiếm Google

Chia sẻ Facebook

Bạn bè, người thân

Banner quảng cáo online

Quảng cáo truyền hình

Bảng, biển, tờ rơi QC

Các hình thức QC khác

Quảng cáo
Bộ GD&ĐT
Thi toán online

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 104

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2277

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 179291

Trang nhất » Tin tức » Tin tức - sự kiện » Tin tổng hợp

Dự thi KHKT

Thứ ba - 27/11/2018 09:31
Hiện nay trong văn phòng làm việc hầu hết máy lạnh đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người. Bên cạnh lợi ích lớn lao mà máy lạnh mang lại thì có những bất cập phát sinh ảnh hưởng đến sức khỏe của những người thường xuyên sử dụng nó. Vấn đề về việc máy lạnh hút ẩm cao đã làm khô không khí lạnh từ đó dẫn đến những người ngồi máy lạnh thường xuyên liên tục rất dễ bị các vấn đề phát sinh về mũi như viêm mũi dị ứng, viêm xoang,...Từ đó tôi tìm tòi và suy nghĩ giải pháp để khắc phục vấn đề trên.
Dự thi KHKT

Dự thi KHKT

TÓM TẮT NỘI DUNG DỰ ÁN
A. Lí do nghiên cứu:
Hiện nay trong văn phòng làm việc hầu hết máy lạnh đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người. Bên cạnh lợi ích lớn lao mà máy lạnh mang lại thì có những bất cập phát sinh ảnh hưởng đến sức khỏe của những người thường xuyên sử dụng nó. Vấn đề về việc máy lạnh hút ẩm cao đã làm khô không khí lạnh từ đó dẫn đến những người ngồi máy lạnh thường xuyên liên tục rất dễ bị các vấn đề phát sinh về mũi như viêm mũi dị ứng, viêm xoang,...Từ đó tôi tìm tòi và suy nghĩ giải pháp để khắc phục vấn đề trên.
B. Ý tưởng nghiên cứu:
Ba mẹ tôi và chị tôi là dân làm việc văn phòng và đều bị viêm xoang do ngồi máy lạnh liên tục nên thường bị ngứa mũi, chảy nước mũi, hắc hơi liên tục, mệt mỏi,... kể cả mùa lạnh hay mùa khô làm tôi bị ám ảnh và quyết tìm tòi giải pháp để khắc phục vấn đề này.
C. Lợi  ích đề tài mang lại:
Làm cho không gian xung quanh người ngồi máy lạnh trở nên dễ chịu, có thể làm cho không khí ấm nhẹ lên, tăng thêm độ ẩm cho phòng điều hòa, tránh làm khô niêm mạc mũi giúp người ngồi thương xuyên trong phòng máy lạnh không bị khó chịu về mũi nữa. Đồng thời có thể thêm hương thơm vào nước để hệ thống lan tỏa vào không khí. Thiết bị này cũng có thể dùng để làm mát trong những ngày hè nóng bức, đồng thời có thể vệ sinh không gian xung quanh bớt đi bụi bẩn. Vì các hạt nước trong không khí sẽ kết dính các hạt bụi và kéo nó rơi xuống đất.
D. Công việc chính đã thực hiện:
1. Xây dựng cơ sở lý thuyết: lên kế hoạch tìm hiểu về nguyên lí hoạt động của thiết bị tạo ẩm bằng sóng siêu âm và cách thiết kế cho hệ thống nhỏ gọn phù hợp với người ngồi văn phòng.
2. Tìm hiểu các thiết bị, dụng cụ trên thị trường để hỗ trợ trong việc thiết kế.
3. Tiến hành thí nghiệm (thử xem mạch có chạy hay chưa )
4. Xử lý kết quả: mạch đã chạy, nhưng vẫn còn chưa ổn định lắm.
          5. Tìm hiểu nguyên nhân chưa ổn định đó.
          6. Điều chỉnh và hoàn thiện thiết bị tạo ẩm siêu âm này
E. Kết quả đạt được:
Đã chế tạo thành công thiết bị tạo ẩm bằng sóng siêu âm giúp cho những người ngồi máy lạnh liên tục.

 
 
 
GIỚI THIỆU VÀ TỔNG QUAN VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU
A. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Hiện nay trong văn phòng làm việc hầu hết máy lạnh đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người. Bên cạnh lợi ích lớn lao mà máy lạnh mang lại thì có những bất cập phát sinh ảnh hưởng đến sức khỏe của những người thường xuyên sử dụng nó. Vấn đề về việc máy lạnh hút ẩm cao đã làm khô không khí lạnh từ đó dẫn đến những người ngồi máy lạnh thường xuyên liên tục rất dễ bị các vấn đề phát sinh như: dị ứng về da, khô mắt, đau đầu mệt mỏi, giảm khả năng chịu nóng, giảm sức đề kháng... và đặc biệt các bệnh về mũi như viêm mũi dị ứng, viêm xoang do ngồi trong phòng điều hòa có nhiệt độ chênh lệch lớn với ngoài trời sẽ khiến cho mạch máu niêm mạc bị co lại, thân nhiệt giảm xuống gây mất cân bằng sinh nhiệt thích ứng của cơ thể, tạo ra các triệu chứng ngạt mũi, chảy dịch mũi, kích ứng niêm mạc hô hấp, không khí lạnh làm xơ cứng các tuyến nhầy,… ảnh hưởng đến khả năng làm sạch mũi xoang và gia tăng nguy cơ viêm xoang tái phát. Từ đó tôi tìm tòi và suy nghĩ giải pháp để khắc phục vấn đề trên.
Từ thực tế đó tôi đã vận dụng kiến thức sẳn có của bản thân, sự trợ giúp của thầy cùng các bạn, cộng với sự chịu khó tìm tòi tôi đã quyết định chế tạo thiết bị này.
B. MỤC TIÊU
Nhằm tạo độ ẩm xung quanh một không gian nhỏ của người làm việc máy lạnh. Đảm bảo cho không khí xung quanh đủ độ ẩm bảo vệ mũi khỏi các vấn đề từ máy lạnh.
C. NỘI DUNG ĐỀ TÀI
1. Cấu tạo của thiết bị:
1.1. Những thành phần cấu tạo nên thiết bị:
 • Module tạo hơi sương siêu âm:
Module tạo hơi sương siêu âm là một thiết bị giúp tạo ra hơi nước bằng sóng siêu âm. Cấp nguồn 24V để thiết bị hoạt động. Có tích hợp cảm biến mức nước để tự động hoạt động khi mức nước đạt yêu cầu và tự tắt khi hêt nước hoặc nước quá nhiều.
 
 
 
 
 • Quạt thổi hơi sương siêu âm :
Ở đây sử dụng quạt 24V để đồng bộ với điện áp của thiết bị tạo ẩm siêu âm.

 
 • Hộp đựng hệ thống thiết kế bằng mica :
 • Adapter 24V – 2A
Sử dụng để cấp nguồn cho thiết bị hoạt động .

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2. Sản phẩm hoàn thành :
 
 
 

           
 
 
 
   
 
 
   
 
 

2. Quy trình lắp đặt cho thiết bị.
        Sau khi có đầy đủ dụng cụ cần thiết ta bắt đầu tiến hành lắp đặt thiết bị.
                + Kết nối quạt và thiết bị phun sương siêu âm vào các vị trí thích hợp sau đó bắt vít và dán keo kính các khớp nối để đảm bảo nước không chảy ra ngoài.
                + Lắp đặt màn chắn và tiến hành đổ nước vào sau đó cấp nguồn 24V chạy thử.
3. Nguyên lý hoạt động:
       Sau khi chúng ta đã cấp nguồn 24v cho thiết bị .
3.1. Nguyên lý hoạt động như sau:  
Khi ta khởi động thiết bị, đầu tạo sương siêu âm sẽ tiến hành kiểm tra mực nước trong hộp chứa, nếu mực nước đủ yêu cầu thì đầu tạo sương sẽ hoạt động bằng cách dao động phát ra sóng siêu âm tại mắc siêu âm của đầu phun. Sóng siêu âm sẽ tác dụng vào các hạt nước trong khoang chứa làm chúng phân li ra thành những hạt sương có đường kính rất nhỏ chỉ bằng 1/10 sợi tóc. Những hạt sương này được quạt đẩy trong hệ thống đưa ra ngoài khoan chứa và lan tỏa ra xung quanh không gian một cách nhanh chóng. Từ đó sẽ làm tăng độ ẩm không khí rất nhanh. Giúp cho không gian xung quanh người sử dụng đảm bảo không bị mất độ ẩm dù đang sử dụng máy lạnh liên tục.
 
  
 
3.2. Video sau khi lắp đặt thiết bị vào :
Link youtube để xem mạch hoạt động
 
D. GIẢ THUYẾT KHOA HỌC VÀ MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU
Nhằm chế tạo thành công thiết bị tạo ẩm bằng sóng siêu âm phục vụ cho người ngồi máy lạnh liên tục
- Những nguyên nhân mà tôi dự đoán là ảnh hưởng đến mức độ hoạt động của thiết bị
          + Hoạt động tốt đối với nước tinh khiết và nước bình thường, cần chú ý mực nước cung cấp vào và châm nước đầy đủ để thiết bị được hoạt động tốt.
          + Khi tháo nước cần phải cẩn thận tránh nghiên về phía lỗ thông của quạt, vì nếu nước chảy vào lỗ thông này sẽ gây hỏng quạt. Khi đổ nước cần phải để mực nước dưới lỗ thông của quạt
          + Chênh lệch nguồn điện có thể ảnh hưởng đến việc hoạt động của mạch
          + Không nên cho thiết bị hoạt động liên tục hơn 8 giờ sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị.
 
E. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
 
Để nghiên cứu ra thiết bị tôi phải dựa trên mạng google để nghiên cứu giải pháp và nguyên lí hoạt động tạo ẩm bằng sóng siêu âm. Đồng thời tìm linh kiện, và đặt mua các linh kiện về và lắp đặt.
Dựa vào kiến thức sẵn có cùng sự đam mê tìm tòi và sáng tạo, tôi đã cố gắng hoàn thành sản phẩm đúng như dự kiến, các chức năng cũng hoạt động tốt.


 
F. KẾT QUẢ NGHIÊN CU
          Sau khi chế tạo thành công thiết bị, tôi đã tiến hành chạy thử thiết bị bằng nguồn adapter 24V, kết quả thu được như sau:
          Lần thứ nhất :
 • Thiết bị không hoạt động vì lượng nước đổ vào quá nhiều.
          Lần thứ hai :
 • Thiết bị đã hoạt động nhưng nước bắn lên từ mắt siêu âm quá cao văng cả ra ngoài, vì vậy tôi phải thiết kế thêm miếng chắn giữa để ngăn nước bị đẩy vọt ra.
Lần thứ ba
 • Thiết bị hoạt động ổn định.
 
 
 
KẾT LUẬN
        - Qua kết quả thí nghiệm và chạy thử sản phẩm, tôi nhận thấy sản phẩm tạo ẩm bằng sóng siêu âm này là rất hữu ích, dễ dàng sử dụng, chúng ta chỉ việc cấp đủ nước và dùng nguồn điện 24V là có thể hoạt động dễ dàng. Hiệu quả nhanh chóng làm cho không gian xung quanh người ngồi máy lạnh trở nên dễ chịu. Không bị khó chịu về mũi nữa. Đồng thời có thể thêm hương thơm vào nước để hệ thống lan tỏa vào không khí. Thiết bị này cũng có thể dùng để làm mát trong những ngày hè nóng bức, đồng thời có thể vệ sinh không gian xung quanh bớt đi bụi bẩn. Vì các hạt nước trong không khí sẽ kết dính các hạt bụi và kéo nó rơi xuống đất.
- Từ kết quả trên tôi sẽ cố gắng ổn định sản phẩm tốt hơn để có thể sản xuất đại trà và nghiên cứu để có thể tích hợp báo mực nước dâng kèm theo tin nhắn.
 
TÀI LIỆU THAM KHẢO
 - Tài liệu hướng dẫn nghiên cứu khoa học của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam;
- Sách giáo khoa Vật lý lớp 10;
- Tham khảo các trang Wersite về linh kiện điện tử.
 
                                                            Đức Phổ , ngày 01 tháng11năm 2017
Người hướng dẫn:                                               Người viết
 
           
         ĐỖ NHƯ KHÁNH                               NGUYỄN THỊ KHÁNH LINH
                                         
                                     HIỆU TRƯỞNG
 
 
 
                                 Nguyễn Bá Thận

 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Khánh Linh

Nguồn tin: Nôội bộ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin cùng chuyên mục

Thành viên

Tin mới nhất

10 bước học tập Mô hình trường học mới
Lớp học MHTHM
Vì sự phát triển của giáo dục
Lớp học MHTHM
Lớp học MHTHM

Lời hay ý đẹp

Muốn đi tới mục tiêu lớn phải bắt đầu từ mục tiêu nhỏ.

Hỗ trợ khách hàng