Trường THCS Phổ Hòa
Trường THCS Phổ Hòa
Đức Phổ - Quảng Ngãi
Điện thoại: 0553859521 - Email: thcsphohoa@gmail.com
18:14 EDT Thứ bảy, 20/04/2019
RSS

Giới thiệu Website

Thời khóa biểu

  • Ảnh 01
  • Ảnh 02
  • Ảnh 03
  • vinh-ha-long-1.jpg

Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Tìm kiếm Google

Chia sẻ Facebook

Bạn bè, người thân

Banner quảng cáo online

Quảng cáo truyền hình

Bảng, biển, tờ rơi QC

Các hình thức QC khác

Quảng cáo
Bộ GD&ĐT
Thi toán online

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 78

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1931

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 170429

Trang nhất » Tin tức » Hoạt động ngoại khóa » Văn hóa - nghệ thuật

CẢM NHẬN VỀ TỔ CHỨC CÂU LẠC BỘ “LỊCH SỬ ĐỊA PHƯƠNG” CỦA THẦY, CÔ GIÁO VÀ HỌC SINH TRƯỜNG THCS PHỔ HÒA

Thứ năm - 09/04/2015 11:02
Nội dung chuyển tải giáo dục lịch sử địa phương chủ yếu dựa vào tư liệu là tác phẩm “Đức Phổ địa danh và sự kiện” của tác giả Hoàng Nam Chu – do nhà xuất bản: Từ điển bách khoa Hà Nội, in và nộp lưu chiểu quý IV năm 2012 và một số tư liệu về lịch sử đảng bộ huyện Đức Phổ.
CẢM NHẬN VỀ TỔ CHỨC CÂU LẠC BỘ “LỊCH SỬ ĐỊA PHƯƠNG” CỦA THẦY, CÔ GIÁO VÀ HỌC SINH TRƯỜNG THCS PHỔ HÒA

CẢM NHẬN VỀ TỔ CHỨC CÂU LẠC BỘ “LỊCH SỬ ĐỊA PHƯƠNG” CỦA THẦY, CÔ GIÁO VÀ HỌC SINH TRƯỜNG THCS PHỔ HÒA

                                                                                     Phổ Hòa, ngày 04/04/2015
  Lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh có dạy:
“Dân ta phải biết sử ta,
Cho từng gốc tích nước nhà Việt Nam”
  Được sinh ra và lớn lên trên quê hương giàu truyền thống cách mạng, yêu nước Quê  hương Đức Phổ anh hùng chúng ta càng phải hiểu, phải biết lịch sử địa phương mỗi sự kiện, mỗi nhân vật lịch sử trên quê hương Đức Phổ gắn liền với mỗi địa danh, làng quê - nơi mà HS đang sinh sống, học tập, rèn luyện sẽ tác động mạnh mẽ đến tình cảm, tư tưởng của các em. Từ đó càng tự hào về quê hương đất nước, càng yêu mảnh đất đã sinh thành mình ra.
  Xuất phát từ mục đích đó, ban ngoại khóa trường THCS Phô Hòa dưới sự chỉ đạo của BGH đã tổ chức câu lạc bộ “LỊCH SỬ ĐỊA PHƯƠNG” cho thầy cô giáo và học sinh nhân dịp kỉ niệm 40 năm giải phóng xã Phổ Hoà, kỉ niệm 40 năm giải phóng huyện Đức Phổ tiến đến giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.
  Nội dung chuyển tải giáo dục lịch sử địa phương chủ yếu dựa vào tư liệu là tác phẩm “Đức Phổ địa danh và sự kiện” của tác giả Hoàng Nam Chu – do nhà xuất bản: Từ điển bách khoa Hà Nội,
in và nộp lưu chiểu  quý IV năm 2012 và một số tư liệu về lịch sử đảng bộ huyện Đức Phổ.   
                                                                        
 
 
“Tôi trở về đây một chiều xuân nắng ấm,
Nhì quê hương cây lá vẫn còn xanh,
Vui sướng làm sao được gặp chị, gặp anh,
Gặp tất cả bà con quê ta Đức Phổ,
Từ lúc xa quê tôi vẫn nhớ,
Nhớ dòng sông, cửa biển, chiều Hải Môn vọng tiếng hát đò đưa...”
 
Vâng, mỗi con người ai cũng có một quê hương và chắc hẳn trong mỗi người chúng ta  ai cũng đều nhớ quê hương mỗi lúc đi xa và cũng rất đỗi tự hào vì ta là nguời con của quê hương Đức Phổ. Lòng chúng ta lại dâng lên một tình cảm thân thương xen lẫn tự hào khi nghe bài hát, thơ ca, hò vè, tài liệu ca ngợi mảnh đất Đức Phổ anh hùng nhưng đến và tham dự câu lạc bộ: “Lịch sử địa phương” của thầy trò trường THCS Phổ Hòa chúng ta bất chợt và ngỡ ngàng với lòng mình “Ta hiểu về lịch sử quê ta Đức Phổ có được là bao?”.
           Nằm ở khúc ruột miền Trung, là huyện địa đầu ở phía nam tỉnh Quảng Ngãi, dựa lưng bên dãy Trường Sơn hùng vĩ, ngửa mặt ra biển Đông dạt dào sóng nước, có quốc lộ 1A và đường sắt  Bắc- Nam chạy qua sướt chiều dài của huyện, có quốc lộ 24 nối liền với Tây Nguyên…đã tạo cho Đức Phổ có một vị trí chiến lược quan trọng không chỉ về quân sự mà cả về kinh tế, chính trị, văn hóa. Đây là nơi gặp gỡ của các nền Văn hóa Sa Huỳnh- Chămpa- Đại Việt, nằm trong vùng cầu nối để người Việt tiến dần vào phía Nam mở đất, khai phá vùng đất này, mở rộng biên cương Tổ quốc.
Theo các thư tịch cổ thì vùng đất thuộc huyện Đức Phổ có từ thời nhà Tần (TK III TCN). Đến năm vua Thành Thái thứ 12 (tức năm 1890), châu Đức Phổ được tách ra từ huyện Mộ Đức. Trải qua nhiều biến động lịch sử với nhiều tên gọi khác nhau, cái tên huyện Đức Phổ được khôi phục lại  từ năm 1946 đến nay.
 Cũng như địa thế Quảng Ngãi nói chung, địa thế ĐP có thể phác họa đầy đủ bằng bức tranh đặc tả về vùng đất bằng 2 câu thơ:
“Núi bên kia, biển bên này
Ép cong rẻo đất teo gầy miền quê”
Đến với CLB “Lịch sử địa phương” chúng ta càng cảm nhận sự nâng niu, quí trọng những giá trị văn hoá mà bao thế hệ người Đức Phổ đã dày công xây dựng, đắp bồi... Có ĐP từ mấy ngàn năm trước của văn hoá Sa Huỳnh. Có ĐP ngày hôm nay với những làng quê thanh bình, trù phú, chúng ta  được biết về Đức Phổ từ thuở khai thiên lập địa đến ĐP ngày hôm nay với tình hình kinh tế, xã hội, điều kiện tự nhiên môi trường, những danh lam thắng cảnh, những địa danh gắn liền với những sự kiện lịch sử không bao giờ phai.     
 Con người Đức Phổ sớm có truyền thống yêu nước và cách mạng. Trong các thời kì lịch sử Đức Phổ đều có những nhân vật lịch sử tiêu biểu như thời Tây Sơn có danh tướng Trần Quang Diệu; thời kì chống Pháp có chí sĩ yêu nước Phan Long Bằng, Nguyễn Nghiêm, Phạm Xuân Hòa; thời kỳ chống Mĩ có Đoàn Nhật Nam, Trần Anh Tế; thời hòa bình xây dựng đất nước có Đỗ Quang Thắng, Trần Đức Lương.. .
 Đức Phổ còn là “chiếc nôi” của Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi, của phong trào cách mạng tỉnh Quảng Ngãi.
Trong quá trình vận động thành lập Đảng cộng sản VN, ĐP đã được Đảng chọn làm nơi ra đời của Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi. Năm 1929 những người cộng sản ở Đức Phổ- QN đã thành lập tổ chức dự bị cộng sản QN tại núi Xương Rồng (Phổ Thuận). Mùa xuân năm 1930, chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ra đời tại làng Tân Hội, xã Phổ Phong, Đồng chí Nguyễn Nghiêm được bầu làm Bí thư đầu tiên Đảng bộ Đảng Cộng sản VN tỉnh Quảng Ngãi.
Tổ chức CLB “LỊCH SỬ ĐỊA PHƯƠNG” thầy, cô giáo trường THCS Phổ Hòa minh họa bằng phần mềm POWERPONT một số địa danh của quê hương Đức Phổ, đặc biệt hình ảnh bức phù điêu đặt trước cổng UBND huyện Đức Phổ hàng ngày qua lại chúng ta đều bắt gặp trước mắt, như hiện lên khí thế hừng hực của cuộc biểu tình chiếm huyện lị ĐP vào đêm mùng 7 rạng sáng mùng 8 tháng 10 năm 1930 của gần 5.000 nhân dân ĐP dưói sự lãnh đạo của đ/c Nguyễn Nghiêm ngày nào như vẫn còn vang vọng đâu đây:
“Một trận cuồng phong tới huyện đường.
Dân tràn, lính chạy, quan cùng phương.
Giấy tờ trên án theo tro lửa.
Súng đạn kho bên vứt xuống giường…”
Những hình ảnh tiêu biểu  về  các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, hay những khu kinh tế lớn của huyện nhà:
 Đây là núi Xương Rồng (Phổ Thuận)- một “địa chỉ đỏ” những người lãnh đạo của Tỉnh bộ Hội Việt Nam cách mạng ( Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội) tổ chức Hội nghị  và thành lập Đảng bộ đảng cộng sản tỉnh Quảng Ngãi, đồng chí Nguyễn Nghiêm được bầu làm bí thư Tỉnh ủy  lâm thời. Được UBND tỉnh Quảng Ngãi xếp hạng di tích lịch sử Văn hóa cấp tỉnh
Đây bệnh xá Đặng Thùy Trâm ở xã Phổ Cường – Mãi mãi tuổi 20;
 Mộ và đền thờ Huỳnh Công Thiệu ở Phổ Hòa và Phổ Ninh- di tích Lịch sử- Văn hóa quốc gia, hay một nhà máy đường Phổ Phong, một cảng các Sa Huỳnh tấp nập thuyền bè, một bãi biển Châu Me phong cảnh hữu tình …và còn rất nhiều nơi như thế nữa rất đáng để chúng ta chiêm ngưỡng và tự hào.
          Về lịch sử, truyền thống, con người Đức Phổ được tôi luyện trong điều kiện nhiên và xã hội của quê hương, kế thừa những truyền thống tốt đẹp của dân tộc đã hình thành những đức tính đặc trưng riêng của con nguời Đức Phổ.
          Những con người, những địa danh ĐP đã gắn liền với bao sự kiện lịch sử của dân tộc được CLB giới thiệu cho chúng ta những người con ưu tú nhất của quê hương ĐP qua nhiều thời kì trong nhiều lĩnh vực khác nhau về chính trị, quân sự, khoa học.
 
       CLB “LỊCH SỬ ĐỊA PHƯƠNG” của trường THCS Phổ Hòa còn  đưa chúng ta đến với những danh lam thắng cảnh của quê nhà và để giới thiệu với du khách phương xa, 10 cảnh đẹp ở quê hương Đức Phổ (Đức Phổ  thập thắng):
1. Liên trì dục nguyệt (Phổ Thuận)
2. Bàn An -vãn độ (Phổ Quang)
3. Mỹ Á- thanh tân (Phổ Quang)
4. An Tây - sum quả (Phổ Nhơn)
5. An Thọ - dương lâm (Phổ Hòa)
6. Tiêu lạc Thanh Sơn (Phổ Vinh)
7. Bàn Thạch - liệp mê (Phổ Cường)
8. Diên Trường - điệp thủy (Phổ Khánh)
9. Sa Huỳnh - ngư bạc (Phổ Thạnh)
10. Đồng Phú - hoa văn (Phổ Châu)

CLB “LỊCH SỬ ĐỊA PHƯƠNG”   chúng ta không những được biết đến quá trình lịch sử của quê hương từ thưở khai thiên lập địa đến công cuộc đấu tranh bảo vệ và xây dựng đất nước ngày hôm nay của cha ông, mà chúng ta còn biết đến những nét văn hóa độc đáo, truyền thống hiếu học, nhân nghĩa thủy chung …Tất cả những điều đó đã đọng lại trong sự  khâm phục, lòng biết ơn vô hạn, niềm tự hào là người con của quê hương. Để từ đó, mỗi người chúng ta thấy được trách nhiệm của mình đối với quê hương đất nước, nhất là thế hệ trẻ tương lai làm gì để xứng đáng với những gì cha ông đã để lại cho mình.
Một hoạt động nhỏ trong nhiều hoạt động ngoại khóa của trường THCS Phổ Hòa  nhưng để lại trong tôi tính giáo dục không phải nhỏ của thế hệ trẻ thế hệ tương lai của đất nước, nhất là thầy cô giáo và học sinh của trường THCS Phổ Hòa phải làm thế nào ? bằng những hành động cụ thể gì ? để xứng đáng là những người kế thừa giảng dạy, học tập từ một địa phương quê hương Đức Phổ có bề dày truyền thống lịch sử cách mạng, kế thừa một  trường có bề dày lịch sử: Trường công lập Đức Phổ, trường đầu tiên của Huyện Đức Phổ thành lập năm 1962 – tiền thân của trường THCS Phổ Hòa ngày nay./.
                                                                                        NGƯỜI VIẾT BÀI
 
 
 
                                                                                Nguyễn Bá Thận
                                                                                   
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Bá Thận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin cũ hơn

 

Tin cùng chuyên mục

Thành viên

Tin mới nhất

10 bước học tập Mô hình trường học mới
Lớp học MHTHM
Vì sự phát triển của giáo dục
Lớp học MHTHM
Lớp học MHTHM

Lời hay ý đẹp

Nếu muốn đi đến thành công, bạn đừng sợ thất bại và đừng tuyệt vọng khi gặp phải điều đó. Quan trọng là sau mỗi lần thất bại, bạn biết cách đứng lên và rẽ qua một con đường khác để đi đến thành công.

Hỗ trợ khách hàng